CÔNG TY TNHH BẾP VUI HÀ THÀNH

Phone: 0915.56.5858 – 0948.685.732

Fax:

362 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

Cà phê hạt Arabica khác cà phê hạt Robusta như thế nào?

Ngày 11 tháng 08, 2017

Trên Thế giới có hơn 100 loại cà phê khác nhau, tuy nhiên có hai loài chính được trồng và thương mại hóa rộng rãi đó là cà phê hạt Arabica và cà phê hạt Robusta. Trên thực tế chúng ta rất khó phân biệt được 2 loại cà phê này. Đối với người tiêu dùng bình thường thì ranh giới cho sự khác biệt là mong manh, trong khi sự chênh lệch về giá giữa hai loại cà phê là rất lớn, Arabica thì đắt hơn nhiều so với Robusta.

>>> Robusta là cà phê gì? – Cà phê nguyên chất

>>> Cà phê hạt Arabica cao cấp tại Việt Nam

>>> Cà phê hạt Culi – Hạt cà phê đột biến

Dưới đây là tổng hợp 10 sự khác biệt giữa hai loại cà phê: 

1.    Việc phổ biến nhất được biết là vị giác:

ca-phe-hat-arabica-robusta

Thường Robusta có hương vị của nó được mô tả như lốp xe bị cháy hoặc cao su, và bạn có muốn uống một loại cà phê giống như vậy không?

2.   Hàm lượng caffeine :

Một lý do khác khiến các hương vị là không tốt cho Robusta  là nó có caffeine cao hơn so với cà phê Arabica . Điều này nghe có vẻ như  là một điều tích cực nhưng  caffeine mang một hương vị cay đắng mà làm cho nó trở thành một thức uống khó chịu. Trong thực tế, cà phê Robusta có 2,7% hàm lượng caffeine, gần như gấp đôi so với 1,5% của Arabica.

3.    Lipid & đường:

Arabica có chứa đến hơn 60% lipid và gần gấp đôi nồng độ đường so Robusta. Yếu tố này cũng có thể có một tác động lớn về lý do tại sao chúng tôi thích hương vị của cà phê Arabica.

4.    Về giá :

ca-phe-hat-arabica-robusta

Cà phê robusta  khoảng một nửa giá so với  Arabica  trên thị trường hàng hóa.

5.    Sự thích nghi và năng suất:

Robusta có xưu hướng dễ trồng hơn ở các trang trại , có năng suất cao hơn và ít nhạy cảm với côn trùng

Tất cả những yếu tố này giúpmang đến những nguồn cung cấp và hạ thấp chi phí đầu vào cho nông dân sản xuất. Với mức giá hấp dẫn hơn, rất nhiều nhà rang xay ngày nay sẽ thêm Robusta để pha trộn vào sản phẩm thương mại hoàn chỉnh của họ trong một nỗ lực để giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

6.    Nơi bạn sẽ tìm thấy :

Hiện nay, không phải nhà rang xay nào cũng thường xuyên thêm Robusta vào cà phê của họ nhưng  nếu bạn đang uống cà phê hòa tan? Vâng, đó sẽ là lẽ tất cả Robusta … nhưng có thể bạn không quan tâm  nhiều về hương vị bỡi vì loại cà phê này được sử dụng rất nhiều hương nhân tạo khác nhau. Trong phong cách cà phê Espresso người ta vẫn có xưu hướng và thường xuyên sử dụng cà phê Robusta theo một tỷ lệ nhất định, nó được cho là giúp cải thiện Crema (giúp cà phê trở nên hấp dẫn hơn) .

Tuy nhiên, tuy nhiên điều này sẻ làm ảnh hưởng đến hương vị thuần khiết của những ly Espresso truyền thống. Một điều cần lưu ý là trên lý thuyết cà phê Arabica có chất lượng cao so với Robusta, tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng.

 >>> Cách pha chế Espresso sữa đá

Ví dụ, chất lượng của Arabica nhân xô chế biến khô thua xa chất lượng của cà phê Robusta được trồng ở những vùng thỗ nhưỡng đặc biệt và dùng phương pháp chế biến ướt,sau đó phơi dưới ánh nắng tự nhiên sẽ cho chất lượng rất đẳng cấp. Tuy nhiên ở một số nước có văn hóa uống cà phê phát triển như các nước châu âu hay Nhật Bản thì Robusta chỉ được sử dụng làm chất độn nhằm mục đích nào đó để tạo sự đặc biệt và khác lạ về chất lượng hoặc để giảm giá thành. Còn ở Việt Nam chúng ta thì điều đó là ngược lại.

 

7.    Hình dạng:

ca-phe-hat-arabica-robusta

Hạt Robusta có hình bầu dục nhưng tròn và nhỏ hơn Arabica, trong khi cà phê Arabica là hình bầu dục.

8.    Chiều cao cây :

Arabica thường cao 2,5-4,5 mét so với 4,5 – 6 mét chiều cao của Robusta.

9.    Hàm lượng Chlorogenic acid (CGA):

CGA là một chất chống oxy hóa quan trọng và ngăn ngừa  côn trùng. Robusta là 7-10% CGA và Arabica có 5,5-8% CGA.

10.    Trồng trọt :

Khoảng 75% sản lượng cà phê của thế giới là Arabica, khoảng 25% là cà phê Robusta. Brazil là nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất trong khi đó Việt Nam sản xuất hầu hết là Robusta.

 

Tin vui: Các loại cà phê hạt Arabica và Robusta rang xay nguyên chất đã được phân phối tại Khánh Hòa. Liên hệ ngay quán cà phê đẹp Nha Trang -  EZcoffee Roastery 30 Tô Vĩnh Diện để cùng nếm thử chất lượng!!!

Go to top