CÔNG TY TNHH BẾP VUI HÀ THÀNH

Phone: 0915.56.5858 – 0948.685.732

Fax:

Tầng 5 – 142 Lê Duẩn, Đống Đa, Hà Nội

Nghệ thuật và nghệ nhân rang xay cà phê

Ngày 22 tháng 08, 2017

Rang cà phê là bước đầu tiên để chiết lọc hương thơm từ hạt cà phê, những “nghệ nhân” rang xay cà phê sẽ điều chỉnh nhiệt độ của máy rang để tạo ra nhiều hương vị và màu sắc. Đó là lý do vì sao những quán cà phê rang xay ngon luôn luôn rang thử cà phê trước khi quyết định xay chính thức.

Rang cà phê là một công đoạn đòi hỏi sự chuyên tâm tỉ mỉ, yêu cầu người rang phải có kiến thức và am hiểu sâu về cà phê. Trên vai họ giữ một trọng trách rất lớn, khi được rang đúng cách những hạt cà phê tốt sẽ trở nên kỳ diệu và ngược lại chúng chỉ là đồ vứt đi nếu mẻ rang bị hỏng. Trong bài viết này chúng tôi xin ưu ái gọi những người thợ rang xay cà phê là “nghệ nhân”.

>>> Hương vị của cà phê trong quá trình rang xay

>>> Cách phương pháp chế biến cà phê thông dụng

>>> Quán cà phê rang xay ngon Nha Trang

Thời gian rang cà phê bao lâu là đúng chuẩn?

Cà phê hạt sau khi chế biến có màu xanh nhạt, sau khi được các “nghệ nhân” rang xay đốt nóng chúng chuyển dần sang màu nâu nhạt, khích cỡ bị thay đổi và bị khử nước. Càng đến cuối quá trình, các loại tinh dầu trong hạt cà phê bắt đầu tỏa hương thơm.

>>> Cafe hạt Culi – cà phê hạt đột biến

ca-phe-rang-xay

Khó có thể nói chính xác thời gian dành cho một mẻ rang, mặc dù vậy việc rang cà phê mất trung bình trong khoảng từ 12 đến 20 phút, phụ thuộc vào loại máy rang và chủng loại cũng như chất lượng hạt cà phê được rang, nhiệt độ từ 180 đến 25o độ C.

Bên cạnh đó, việc rang cà phê còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng cà phê thành phẩm, ví dụ như chúng ta rang cà phê pha phin thì sẽ khác với rang cà phê dành cho pha máy.

Quá trình rang cà phê có những biến đổi gì?

Mặc dù máy rang cà phê được trang bị những  ống  thoát  hơi  để nhận biết được mức độ rang hoặc ngừng rang ngay nếu cần thiết và kiểm tra để chiết xuất mẫu, tuy nhiên các “nghệ nhân” rang cà phê điêu luyện làm việc chủ yếu bằng  tai.

ca-phe-rang-xay

Khi hạt cà phê bắt đầu nổ lách tách (còn gọi là crack), người dày dặn kinh nghiệm biết đó là lúc phải tắt máy (tắt nhiệt). Sau đó, mở một đường trượt và các hạt cà phê nóng bỏng đổ xuống vào một thùng lớn với hệ thống thông gió làm nguội ngay lập tức.

Rang cà phê là bước đầu tiên để chiết lọc hương thơm của hạt cà phê. Những “nghệ nhân” rang cà phê giỏi nhất sẽ điều chỉnh nhiệt độ của máy rang cà phê để tạo ra nhiều hương vị và màu sắc. Rang vừa sẽ cho ra 1 loại mượt, thoang thoảng mùi gỗ; kiểu châu Âu rất thơm và kiểu Ý đen đậm đặc với mùi vị đọng mãi trong miệng.

Xử lý hạt cà phê sau khi rang là rất quan trọng

Hạt cà phê sau khi rang phải được để yên trong vòng 36 tiếng trước khi đem đi xay. Đây là điều mà rất nhiều người không để ý, dẫn tới chất lượng của cà phê không được đảm bảo tốt nhất.

Những hạt cà phê mới rang ngay lập tức sẽ được đổ vào một cái khay, được khuấy đảo cho thoáng khí để ngưng trình trạng tự rang tiếp. Sau đó các nhà rang xay sẽ đánh giá hương thơm, màu sắc, độ chắc và có nhận định ban đầu về chất lượng của hạt rang. Tuy nhiên, việc thẩm định sau cùng chỉ được thực hiện sau 36 tiếng vì hạt cà phê cần phải được để yên trước khi được pha và thưởng thức.

Cafe sau khi rang xong phải được ủ đúng cách, đủ giờ và đúng phương pháp để các phản ứng xảy ra tiếp tục trong quá trình ủ để làm dậy các loại hương vốn có tự nhiên trong hạt cafe.

Thử nếm cà phê sau khi rang

Những hạt cà phê mới rang ngay lập tức sẽ được đổ vào một cái khay, được khuấy đảo cho thoáng khí để ngưng trình trạng tự rang tiếp. Sau đó các nhà rang xay sẽ đánh giá hương thơm, màu sắc, độ chắc và có nhận định ban đầu về chất lượng của hạt rang. Tuy nhiên, việc thẩm định sau cùng chỉ được thực hiện sau 36 tiếng vì hạt cà phê cần phải được để yên trước khi được pha và thưởng thức.

Go to top