CÔNG TY TNHH BẾP VUI HÀ THÀNH

Phone: 0915.56.5858 – 0948.685.732

Fax:

Tầng 5 – 142 Lê Duẩn, Đống Đa, Hà Nội

Phân biệt, nhận biết cafe nguyên chất với cafe giả

Ngày 11 tháng 04, 2016

Phân biệt, nhận biết cafe nguyên chất với cafe giả, nhận biết cà phê thật, Cách phân biệt cà phê thật và cafe giả, cafe sạch, cafe độn bắp đậu nành, làm sao biết cafe có hóa chất.

Phân biệt, nhận biết cafe nguyên chất với cafe giả.

Quên "Chuyên Gia Cà Phê" Đi, Cà phê thật đơn giản lắm!

Cà phê là thức uống rất đặc biệt, rất quyễn rũ, rất đáng yêu, và cũng rất dễ "gây nghiện". Một ly cà phê thật có tác dụng tổng hợp của nhiều loại thức uống phổ biến (tốt) khác: giống rượu (vì gây kích thích), giống sữa (vì mang năng lượng), giống trà (vì mang lại sự tỉnh táo). Do vậy, không khó hiểu khi cà phê là một trong những loại thức uống phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, từ tây đến ta, từ già đến trẻ, từ phụ nữ đến đàn ông!

Nhưng đáng buồn thay, đại đa số những ly mà được gọi cà phê hiện nay lại đa phần chứa những thứ không tốt như đậu nành, bắp rang cháy (để tạo độ sánh), bơ (tạo mùi thơm), caramel công nghiệp (ngọt), dầu công nghiệp, chất tạo màu, etc. Tỉ lệ cafe trong cafe đểu chỉ có 20, 10, thậm chí 0% (không khó để google kiểm chứng những thông tin này). Những thức uống này không những không mang lại tác dụng tuyệt vời của cà phê như đã nêu, nó còn là tác nhận tiềm ẩn gây bệnh cho người uống.

EZcoffee xin gửi mọi người một số cách để nhận biết cà phê thật, cà phê nguyên chất để mọi người chọn lựa thức uống ngon hơn, an toàn hơn; đồng thời một phần cũng để đưa thêm thông tin cho mọi người về chứng minh cafe sạch của EZcoffee

Các cách nhận biết: cafe thật/giả có thể nhận biết qua rất nhiều bước khác nhau từ: (1) khi đã pha thành giọt; (2) khi đang pha; (3) khi còn là bột; (4) khi còn là hạt đã rang.

------ (1) KHI ĐÃ PHA THÀNH GIỌT ------
Màu sắc: màu nâu cánh gián đậm (để trong 'ly thủy tinh', có đá mới thấy & để ra nắng nhìn rất đẹp). CHẮC CHẮN, HOÀN TOÀN không phải màu đen kít như nhiều "người sành cà phê" vẫn nghĩ. 
Độ sánh: rất ít, chỉ đậm hơn nước trắng một chút (bởi vậy Rio Coffee thường xuyên bị chê là cà phê loãng!)
Mùi: mùi hương tự nhiên, rất nhẹ nhàng và quyễn rũ; KHÁC hẳn với mùi bơ, caramen sặc sụa rất "thô thiển"!
Vị: đắng nhẹ, thanh, cảm giác nhẹ nhàng chứ không đắng gắt như cà phê pha tạp

------ (2) KHI ĐANG PHA ------
Độ nở khi pha: do cà phê có trọng lượng riêng thấp, độ giãn nở cao nên khi pha phin bột cà phê nở lên rất mạnh, vương lên đầy thành phin, nắp phin, thậm chí đẩy cả nắp phin. Còn cà phê pha tạp, khi pha xong, bã cafe nằm "dẹp lép", gọn gàng dưới thành phin.

------ (3) KHI ĐÃ XAY (DẠNG BỘT) ------
Độ xốp: bột cà phê thật xốp hơn, nhẹ hơn, rời rạc, và rất mịn
Màu sắc: màu nâu, đồng đều; cà phê pha tạp không đồng đều, có nhiều hạt "bóng bẩy" của hóa chất, tạp chất
Mùi: nhẹ nhàng tự nhiên, khác hẳn với mùi hương nồng nặc bơ, bắp
Trọng lượng riêng: nhẹ hơn nhiều so với cà phê đểu

------ (4) KHI ĐÃ RANG (DẠNG HẠT) ------
Nếu bạn nghĩ cửa hàng nào có bày biện cà phê hạt ở quán, thì đó là cafe thật, cà phê chất lượng thì ... chỉ đúng vài chục phần trăm. Thứ nhất, bạn không chắc là cửa hàng đó có dùng các hạt đó để pha thành cafe cho khách hay không; Thứ hai, nếu họ đúng dùng hạt đó để xay, pha cho khách thì cũng chưa chắc là cafe thật, cafe sạch VÌ trong quá trình rang họ cũng có thể bỏ nhiều chất gọi là "gia vị" như caramen, bơ, chất tạo hương và nhiều thứ khác nữa. Việc rang phải bỏ nhiều "gia vị" thêm bắt nguồn từ:

http://sonchongchay.com.vn/son-chong-chay-1-1-1032457.html http://sonchongchay.com.vn/tag/son-chong-chay(a)site: ezcooking.vn quan điểm "lệch lạc" của nhiều người uống cafe - phải sánh, phải đen, phải có mùi thơm từ bơ, etc; và từ (b) việc phải lấp đầy những khiếm khuyết trong quá trình thu hoạch hạt cà phê kém chất lượng (trái xanh, trái sâu, trái kém chất lượng)

Thực ra, nếu hạt cà phê khi rang có chất lượng tốt, và biết cách rang phù hợp thì hương và vị của cà phê hấp dẫn đặc biệt. Nó nhẹ nhàng, tinh tế, thanh tao chứ không nồng nặc như hạt cà phê say kém chất lượng. Tùy mức độ rang (rang vừa hay rang chín) mà hạt cà phê có độ dầu khác nhau (rang chí có một chút dầu, một chút bóng do các chất trong hạt cafe tạo thành), nhưng chắc chắn không có mùi vị nồng nặc của bơ, caramen và các mùi vị nồng nặc khác.

Hy vọng những kiến thức nho nhỏ này sẽ cung cấp một chút kiến thức đủ để các bạn quên đi các "chuyên gia cà phê đường phố" và chọn lựa được địa điểm uống cà phê - thứ nước uống tuyệt vời - để vừa thỏa nghiền, vừa nâng cao hiệu quả làm việc.


Go to top